0
Tin tức

Mẹ đã biết cách dạy bé tự mặc quần áo chưa?

Đối với tất cả các bậc phụ huynh thì ngoài việc mua sắm quần áo trẻ em cho bé cưng của mình thì để giúp bé hình thành đức tính độc lập từ sớm, ba mẹ cũng nên để ý đến việc dạy bé cách tự mặc quần áo như thế nào? Công việc tưởng như đơn giản nhưng hoàn toàn không phải vậy, nếu ba mẹ không biết cách mà chỉ hướng dẫn qua loa có thể sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Hãy cùng Akids tham khảo bài viết dạy bé mặc quần áo sau nhé, chắc chắn sẽ có thêm nhiều điều bổ ích cho ba mẹ.

Có thể mẹ quan tâm: 

Tư vấn ba mẹ chọn mua quần áo trẻ em đúng kích thước chuẩn không cần chỉnh

Mách mẹ cách mặc quần áo mùa đông cho bé đúng cách

Bộ đồ ngủ cho bé cực cute ấm áp và thời trang

Đối với từng giai đoạn phát triển, bé sẽ hình thành những kĩ năng riêng. Hãy theo dõi quy trình sau:

Những năm tháng đầu đời:

Với những bé trước 10 tháng tuổi, ba mẹ có thể cho bé tập làm quen với quy trình mặc quần áo bằng những hành động cụ thể như kéo chân ra khỏi quần hoặc kéo tay ra khỏi áo...

Đối với bé từ 10-12 tháng tuổi, bé đã có thể hợp tác mặc quần áo cùng ba mẹ.

Bé 1-2 tuổi:

Trẻ từ 13 đến 18 tháng tuổi: Bé đã bắt đầu có tính tự quyết định, ba mẹ có thể sẽ gặp khó khăn trong việc mặc những chiếc áo chui qua đầu cho bé. Bé còn có thể tự ý đội hoặc cởi mũ và tất tay, tất chân. Ngoài ra, bé còn có thể tự mở khóa kéo, mở cúc áo.

Bé từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi đã không cần đến sự trợ giúp của bất cứ ai mà tự ý cởi quần áo một cách ngon lành. Đây là thời điểm bé thích được khám phá những điều mới mẻ, ba mẹ hãy tập cho bé mặc quần áo và đi dày và giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Bé từ 2-3 tuổi

Đối với bé gần 3 tuổi đã có thể tự ý mặc quần áo cho mình mà đôi khi cần 1 chút trợ giúp của ba mẹ là ổn thôi. Không những thế, bé còn có thể treo quần áo vào móc khi ba mẹ yêu cầu.

Bé từ 3 tuổi trở lên

Bé đã có thể dần hoàn thiện tất cả các kỹ năng tự mặc quần áo trước đây. Tuy nhiên phải đến khi bé lên 4 tuổi mới có thể học cách buộc dây dày. Và đến năm 6 tuổi bé đã thực sự trưởng thành khi tự mặc quần áo cho bé một cách thành thục và tự buộc dây giày một cách khéo léo.

 Vậy tùy thuộc vào các giai đoạn phát triển của bé mà ba mẹ nên cho bé học dần những kĩ năng tự mặc quần áo. Dưới đây là một số lời khuyên cho ba mẹ khi dạy bé cách tự mặc quần áo.

Lời khuyên cho ba mẹ

Tính kiên nhẫn

Thời gian đầu khi bé mới tập tành học cách mặc quần áo, bé sẽ rất chậm chạp và có thể làm mất thời gian của ba mẹ. Tuy nhiên, ba mẹ tuyệt đối đừng thúc giục bé nha, thay vào đó hãy bắt đầu sửa soạn sớm hơn một chút. Bé cần có đủ thời gian để hoàn thành việc học cách mặc quần áo. Nếu bé cứng đầu không hợp tác, ba mẹ hãy tìm cách xoa dịu tính cứng đầu của bé. Và quan trọng nhất vẫn là ba mẹ phải thực sự kiên nhẫn.

Không nên tự ý bỏ đi những bộ quần áo cũ của bé mà không hỏi ý kiến con

Trẻ con thường rất nhạy cảm. Đối với những món đồ chơi hay quần áo bé đã từng mặc, bé sẽ rất thích và muốn mặc mãi, nhưng quần áo sẽ bị ngắn và chặt đi theo thời gian. Vậy ba mẹ hãy giải thích và có được sự đồng ý của bé rồi mới tự ý xử lý những món đồ của bé nhé.

Trên đây, Akids vừa chia sẽ với ba mẹ cách dạy bé mặc quần áo đúng cách. Ba mẹ nhớ áp dụng để hướng dẫn con yêu của mình nha.

Viết bình luận